Thủ tục hải quan đã thực sự đơn giản?

Written by  in category 
March 19, 2016
Thủ tục hải quan

Gần đây có thông tin cho rằng, thời gian thông quan hàng hóa chưa có sự cải thiện(!?) Theo Tổng cục Hải quan, đánh giá này là không chính xác, bài viết xin đưa ra những kết quả cụ thể về công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan để bạn đọc có cái nhìn khách quan.

Thủ tục hải quan

Việc thực hiện thủ tục qua phương thức điện tử giúp DN hạn chế giao dịch trực tiếp ở cơ quan Hải quan. Ảnh: T.Bình.

Thời gian thông quan không chỉ phụ thuộc vào Hải quan

Trong thời gian gần đây, lần đầu tiên Tổng cục Hải quan công bố kết quả đo thời gian giải phóng hàng hóa XNK. Kết quả chung tuy chưa phân tích sâu thời gian tác nghiệp của các bộ, ngành quản lý chuyên ngành có liên quan đến quá trình XNK, nhưng đã nêu ra được tỷ lệ phần trăm về khoảng thời gian của cơ quan Hải quan và của các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức khác có liên quan đến hoạt động XNK.

Thủ tục hải quan

Theo kết quả công bố vào thời điểm đó, trong tổng thời gian từ khi đăng ký tờ khai đến khi thông quan/giải phóng hàng, thì thời gian cơ quan Hải quan chỉ chiếm khoảng 28% (tương đương 32 giờ 37 phút/115 giờ).

Vậy 72% khoảng thời gian còn lại nằm ở đâu? Các khoảng thời gian này nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc xử lý thủ tục của cơ quan kinh doanh cảng/quản lý cửa khẩu, doanh nghiệp làm thủ tục giao nhận/logistics, các cơ quan quản lý chuyên ngành có liên quan đến quá trình làm thủ tục hàng hóa XNK của DN… Đồng thời còn phụ thuộc vào yếu tố khác như thời gian được phép lưu thông hàng hóa trên đường đối với những xe chở container.

Kết quả được công bố nêu trên cũng khá tương đồng với thông tin khi Tổng cục Hải quan làm việc với các tổ chức: Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Dự án quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (USAID-GIG), Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)- Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đó là, trong tổng thời gian giao lưu hàng hóa qua biên giới (thời gian thông quan) là 21 ngày (theo công bố của WB) thì thời gian thuộc trách nhiệm của cơ quan Hải quan chỉ là 2 ngày, còn lại là thời gian liên quan đến các bộ, ngành, các DN XNK, logistics, kho bãi, cảng vụ, ngân hàng…

Do đó, có thể thấy Khai báo Hải quan là một khâu cực kì quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, việc khai báo Hải quan đòi hỏi sự linh hoạt của một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm để xử lý các vấn đề phát sinh trên hệ thống cũng như tại hiện trường.

Bằng chuyên môn và kinh nghiệm chuyên sâu nhiều năm trong lĩnh vực Xuất Nhập Khẩu, hơn ai hết Công ty Hợp Phát chúng tôi hiểu rất rõ yêu cầu của công việc và sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng, các công ty đang cần tìm một đơn vị cung ứng dịch vụ khai báo hải quan chuyên nghiệp với chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại Dịch Vụ Hợp Phát
                                         Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại Dịch Vụ Hợp Phát

 

Với đội ngũ nhân viên điều vận có chuyên môn cao, cách thức làm việc chuyên nghiệp với kinh nghiệm lâu năm, Công ty Hợp Phát sẽ giúp Quý khách hàng giải phóng hàng nhanh chóng kịp thời, tiết kiệm chi phí và các thủ tục phát sinh. Nhằm đáp ứng nhu cầu Khai báo hải quan của khách hàng, dịch vụ khai báo Hải quan của Công ty Hợp Phát đang được ngày càng hoàn thiện và là trọng tâm trong sự phát triển mạnh mẽ của công ty. Các dịch vụ của Công ty Hợp Phát bao gồm:

+ Thủ tục khai thuê, kiểm hóa, thông quan đảm bảo đúng tiến độ thời gian.


+ Thủ tục hoàn thuế. 


+ Dịch vụ hỗ trợ và tư vấn các giải pháp Logistics và hỗ trợ thủ tục giao nhận hàng hóa.
+ Dịch vụ đăng ký lấy hàng theo lô tại Cảng biển. 


+ Dịch vụ cung cấp giải pháp truyền dữ liệu điện tử.

Ngoài ra, chúng tôi còn là chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm cho các thủ tục giao nhận hàng hóa. Hỗ trợ khách hàng:

– Chuẩn bị hồ sơ (kiểm tra chứng từ, lên tờ khai, in và đóng dấu)


– Xác định, tra mã HS.


– Lấy lệnh, ủy quyền tại các forwarders hoặc hãng tàu.


- Đăng ký rút ruột, chuyển container nhanh chóng.


– Đặc biệt là dịch vụ vận chuyển Container tận kho, đáp ứng tối đa nhu cầu và làm hài lòng quý khách hàng đến những khâu cuối cùng. Sự thỏa mãn của quý khách là sứ mệnh kinh doanh của Công ty Hợp Phát chúng tôi.

No Responses

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    %d bloggers like this: